Cách làm nến thơm handmade tại nhà – AN TOÀN thiên nhiên

Không chỉ là một vật trang trí, nến thơm còn có nhiều công dụng hữu ích như: Giúp thư giãn tinh thần, giảm stress, khử mùi,… Qua bài viết trước chia sẻ về nến thơm, có rất nhiều bạn hỏi mình: “Tự làm nến thơm có khó không?”. Vì vậy, hôm nay mình xin chia sẻ cách làm nến thơm handmade tại nhà an toàn và dễ thực hiện. Hãy theo dõi bài viết và thực hiện theo để có một ly nến thơm xinh xắn dành cho mình nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Để làm được nến thơm, việc đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị các nguyên liệu và dụng cần dùng như sau:

Sáp nến

Chuẩn bị sáp nếnThành phần chính của nến thơm là sáp nến, do đó bạn cần xác định loại sáp cần dùng. Hiện nay, trên thị trường phổ biến ba loại sáp làm nến:

 • Sáp Parafin: Phổ biến trên thị trường, giá rẻ và dễ tìm mua. Độ tan chảy khá nhanh, dễ dàng tạo màu và mùi thơm cho nến. Tuy nhiên, điểm trừ của sáp Parafin là có thể gây kích ứng bởi một số loại khí thoát ra khi nung sáp.
 • Sáp đậu nành: Khá phổ biến trên thị trường, làm từ đậu nành, dễ sử dụng và dễ cọ rửa. Loại sáp này thân thiện với môi trường và tái chế sử dụng lại được. Kết cấu sáp tốt nên cháy chậm thời gian nến cháy lâu hơn các loại sáp khác.
 • Sáp ong: Thành phần tự nhiên có khả năng thanh lọc không khí. Mùi hương dễ chịu kết hợp với các loại tinh dầu. Điểm trừ là không duy trì được mùi hương và màu sắc của nến.

Ngoài ba loại trên, bạn cũng có thể sử dụng lại những cây nến cũ đã đốt còn thừa để tái chế sáp.

Các nguyên liệu khác

Các nguyên liệu khácThành phần thứ hai không thể thiếu trong nến thơm là tinh dầu thơm. Bạn có thể lựa chọn loại tinh dầu tùy theo sở thích của mình như: Hoa hồng, hoa oải hương, hoa hồng, cam, sả chanh,… Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm một số nguyên liệu giúp trang trí hũ nên đẹp và bắt mắt hơn như: Bột màu, hoa và quả khô, kim tuyến,…

Dụng cụ làm nến

Dụng cụ làm nếnNhững dụng cụ không thể thiếu khi làm nến thơm:

 • Cốc chịu nhiệt để đun sáp nến: Không đun trực tiếp vào nồi vì sáp có thể bám dính khó rửa sạch.
 • Khuôn nến: Có thể sử dụng cốc hoặc hũ bằng thủy tinh. Lưu ý: Bạn cần xem lượng sáp dùng là bao nhiêu để chọn cốc đựng phù hợp. Thông thường 500gr sáp parafin tạo ra 600gr sáp nóng, 500gr sáp đậu nành tạo ra 530gr sáp nóng và sáp ong thể tích không bị chênh lệch sau bị nóng chảy.
 • Tim nến: Nên chọn bấc làm bằng 100% cotton hoặc bấc gỗ.
 • Thanh sắt cố định tim nến: Nếu không có, bạn có thể thay thế giữ bằng đũa, kẹp nhíp,…
 • Nhiệt kế: Theo dõi nhiệt độ nóng chảy của sáp.

Cách làm nến thơm handmade tại nhà

 • Bước 1: Cho sáp nến vào cốcBước 1: Đổ sáp nến vào cốc chịu nhiệt.
 • Bước 2: Đun chảy sáp nếnBước 2: Đặt cốc vào trong nồi đun cách thủy để làm nóng chảy sáp. Lưu ý: Không nung sáp trực tiếp trên lửa nó sẽ cháy và bị chảy mất.
 • Bước 3: Theo dõi nhiệt độ sápBước 3: Sử dụng nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ của sáp. Parafin nung chảy ở nhiệt độ 50-60 độ, sáp đậu nành khoảng 77-82 độ, sáp ong khoảng 63-79 độ, sáp cũ khoảng 85 độ.
 • Bước 4: Thêm tinh dầu và bột màu vào sápBước 4: Sau khi sáp nóng chảy thì dùng kẹp bắc xuống. Sau đó, thêm tinh dầu, bột màu để tạo màu sắc và mùi hương cho nến.
 • Bước 5: Cố định tim nếnBước 5: Cố định bấc vào giữa khuôn nến đảm bảo sợi bấc được treo thẳng giữa khuôn.
 • Bước 6: Đổ sáp vào khuônBước 6: Đổ sáp nung chảy vào khuôn từ từ và không đổ đầy khuôn. Lưu ý: Không nhấc hoặc lấy bấc ra trong khi đổ.
 • Bước 7: Đợi sáp nến đôngBước 7: Để nến nơi thoáng mát đợi sáp nguội. Thời gian nguội của từng loại sáp: Sáp Parafin khoảng 24h, sáp đậu nành 4-5h, sáp ong 6h, sáp cũ khoảng 2-3h.
 • Bước 8: Cắt bớt tim nếnBước 8: Sau khi nến đã khô và đông cứng lại, cắt bớt tim nến chỉ chừa lại khoảng 1cm để tránh sợi bấc dài nến cháy to và nhiều muội than trên bề mặt nến.
 • Bước 9: Thưởng thức nến thơm handmadeBước 9: Châm lửa và thưởng thức thành quả của mình. Như vậy là đã hoàn thành một hũ nến thơm rồi, thật là đơn giản phải không nào? Bạn hãy bắt tay thử làm ngay đi nhé!
Nến khô khoảng 80% bạn có thể lấy ra để trang trí cho nến như: Rắc kim tuyến, đính hoa hoặc trái cây lên trên tùy sở thích. Lưu ý: Nếu bạn muốn trang trí hoa khô trong nến thì cần phải cho vào trước khi đổ sáp vào khuôn.

Trang trí cho nến

Trên đây là chia sẻ cách làm nến thơm handmade tại nhà của mình. Hy vọng qua bài viết bạn có thể làm được những hũ nến thơm xinh xắn phù hợp với nhu cầu và sở thích của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết!

Bình luận của bạn